นี่เงินเดือนหรือเงินทอน !! เงินเดือนออกทีไร วลีฮิตนี้กลับมาทุกครั้ง รายจ่ายเยอะขนาดนี้อย่าว่าถึงเงินออมที่จะเหลืออยู่ในบัญชี เงินออมที่เราอยากเก็บสะสมสำหรับความมั่นคง กลับเก็บได้น้อยเต็มที

เราขอเชิญชวนทุกคนให้ลองดูวิธีตัวช่วยเหล่านี้ที่จะทำให้การเก็บเงินของคุณมีระเบียบมากขึ้น ลองดูกันว่ามีวิธีอะไรบ้าง

จัดหมวดหมู่รายได้

รายได้ – เงินออม = รายจ่าย

อย่าให้เงินที่เหลือจากรายได้ค่อยมากลายเป็นเงินออม สุดท้ายแล้วถ้าเราไม่กันเงินส่วนเงินออมไว้ อาจเผลอใช้จนเหลือเก็บไม่กี่บาทไม่ตรงตามเป้าหมาย เผลอๆ บางเดือนอาจใช้เพลินจนไม่เหลือเป็นเงินออมด้วยซ้ำ

ลำดับความสำคัญรายจ่าย

วางแผนการใช้เงินให้ละเอียดโดยให้ความสำคัญกับรายจ่ายประจำที่สำคัญก่อน เช่นค่าเช่าบ้าน, ค่าน้ำ, ค่าไฟ ก่อนค่าอาาร ที่เราสามารถควบคุมได้ หากเผลอเอาเงินไปฟุ่มเฟือยกับอาหารจนเกินงบที่ต้องเอามาใช้จ่ายค่าเช่าบ้าน ทำให้เราต้องหักเงินออมเพื่อมาจ่ายในส่วนนี้แทน 

จากผลสำรวจงบประมาณรายจ่าย (ใช้ตัวเลขอ้างอิงจากผลการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ) สำรวจในหัวข้อภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือน ปี 2559 

อันดับของครัวเรือนต่างๆ มีสัดส่วน 5 อันดับแรกดังนี้

  1. ค่าอาหาร เครื่องดื่มและยาสูบ 
  2. ค่าที่อยู่อาศัย และเครื่องใช้ภายในบ้าน
  3. ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเดินทางและยานพาหนะ
  4. ค่าของใช้ส่วนตัว เสื้อผ้า รองเท้า
  5. ค่าใช้จ่ายด้านการสื่อสาร

จดบันทึกรายจ่ายให้เป็นนิสัย

จากผลสำรวจของบริษัท YouGov ในปี 2558 ผลการสำรวจนี้พบว่าคนไทยมี “ค่าใช้จ่ายปริศนา” สูงถึง 72% ของรายจ่ายทั้งหมด ซึ่งรายจ่ายที่ระบุไม่ได้นี้จะทำให้เราควบคุมเงินออมได้ยาก เราจึงควรจดรายจ่ายให้เป็นนิสัยยิ่งในปัจจุบันมีแอปฯ ที่สะดวกสบายใช้ปุ๊บจดปั๊บ จะได้คุมอยู่เมื่อใกล้จะใ้ช้จ่ายมากเกิน

คุมอาหาร ค่าเสื้อผ้า 

ค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ที่หนีไม่พ้น ยิ่งยุคนี้ที่อะไรก็สะดวกสบายไปซะหมดในการใช้จ่าย ทั้งแอปฯ ชอปปิง และสั่งอาหารที่ผุดขึ้นมาให้เราได้ใช้ การประหยัดค่าใช้จ่ายตรงนี้ คิดก่อนใช้ดีๆ อย่างการสลับทำอาหารทานเองบ้าง, Mix & Match ชุดเก่าให้เป็นชุดใหม่ ลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงไปบ้าง

หยุดใช้บัตรเครดิตจ่ายเงินล่วงหน้า

ความสะดวกของบัตรเครดิต, การผ่อนชำระสินค้า ทำให้เราเผลอใช้เงินเกินงบที่ตั้งไว้ได้ง่าย ควรตั้งงบในการใช้บัตรหรือจ่ายทันทีหลังใช้เพื่อไม่ให้ใช้จนเกินตัวจนเอาเงินออมอีกเดือนมาโปะเป็นค่าบัตรเครดิตในเดือนหน้า

พกเงินให้น้อยลง

กำหนดการใช้เงินแต่ละวันของตัวเอง ฉุกเฉินจริงๆ ค่อยกดหรือใช้บัตรเครดิต มีวินัยว่าแต่ละวันต้องใช้เงินเท่าไหร่ วิธีนี้จะช่วยให้ควบคุมรายจ่ายไม่ให้เกินงบประมาณ?ี่ตั้งไว้ได้

ใช้กฎ 24 ชั่วโมง

เวลาเจอของที่อยากได้ที่ราคาสูงหรือเกินงบเดือนนี้ไป ลองหักห้ามใจแล้วกลับบ้านไปนอนคิดก่อนสักวันหนึ่ง ว่าควรซื้อหรือไม่ หลังจากนอนคิดไปมาอาจรู้สึกว่าไม่จำเป็นและไม่อยากได้แล้ว แต่หากยังอยากได้อยู่ก็ลองคำนวณถึงความเหมาะสมของสิ่งของนั้นดูอีกที

ขอบคุณที่มา : Krungsri, Kapook